รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

4 KINGS
รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

4 KINGS ภาพยนตร์สัญชาติไทยที่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์จริง เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของนักเรียนอาชีวะในยุค 90 ที่เด่นดังในเรื่องการทะเลาะวิวาทในช่วงปี พ.ศ. 2535 -2540 ซึ่งเป็นเรื่องราวความขัดแย้งของนักเรียนอาชีวะต่างสถาบันที่ยังคงเป็นปัญหาของสังคม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ภาพยนตร์ถ่ายทอดเรื่องราวบทเรียนชีวิตของนักเรียนอาชีวะที่ต้องพบเจอ เมื่อความคึกคะนองด้วยช่วงวัยสร้างทั้งมิตรภาพ และศัตรูมาพร้อมกัน

ผู้กำกับ : พุฒิพงษ์ นาคทอง 

เริ่มฉาย : 9 ธันวาคม 2021

ฉายทาง : โรงภาพยนตร์

ความยาว : 139 นาที

คะแนน : 9/10

4 KINGS ศักดิ์ศรีที่ไร้ค่า ได้มาเพื่ออะไร

หนัง 4 KINGS นำเอาเรื่องราวของชีวิตเด็กอาชีวะในยุค 90 ที่มีอยู่จริงกับบทเรียนชีวิต ที่เป็นข้อคิดได้อย่างดีเยี่ยม ในการใช้ชีวิตของวัยรุ่นในปัจจุบันเป็นหนังวัยรุ่นที่สะท้อนชีวิตในวัยคึกคะนอง และเห็นแก่เพื่อนพ้อง ศักดิ์ศรีที่ได้มาจากการตีรันฟันแทงนั้น มีค่าเพียงพอสำหรับการสูญเสียหรือไม่ ผลลัพธ์ของการกระทำต่าง ๆ นั้นคุ้มค่ากับสิ่งที่จะต้องเสียไปหรือ ซึ่งหนังเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้ครบรส สะท้อนชีวิต และสะท้อนปัญหาสังคมได้อย่างดีเยี่ยม

4 KINGS
รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

เรื่องราวของนักเรียนอาชีวะ

หนังเรื่อง 4 KINGS เรื่องย่อของภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวการทะเลาะวิวาทของนักเรียนช่าง 4 สถาบัน ได้แก่ กนกอาชีวะศึกษา ช่างกลบูรณพนธ์ อินทรอาชีวะศึกษา เทคโนโลยีประชาชล ดัดแปลงจากชื่อสถาบัน เทคโนโลยีประชาชื่น ต่างมีปัญหาขัดแย้งกัน เป็นไม้เบื่อไม้เมา เมื่อเจอหน้าเมื่อไหร่ต้องมีเรื่องกัน ซึ่งหนัง 4 KINGS 4 สถาบันต่างมีพรรคพวกตัวละครที่ผู้กำกับนำมาเสริมเติมแต่งออกมาได้อย่างน่าสนใจ

ถ่ายทอดผ่านสายเลือดอาชีวะที่แท้จริง

การนำแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งหนัง 4 KINGS ผู้กำกับเป็นหนึ่งในอดีตนักเรียนอาชีวะที่เคยผ่านประสบการณ์จริงในการศึกษาที่โรงเรียนช่างในอดีต นั่นคือผู้กำกับ “พุฒิพงษ์ นาคทอง” ผู้กำกับหน้าใหม่ ที่ไม่ใหม่สำหรับวงการ เพราะเขาเคยเป็นอดีตเบื้องหลัง ซึ่งในหนังเขาได้ลงไปศึกษาหาข้อมูลคลุกคลีกับอดีตนักเรียนอาชีวะในยุคนั้น ซึ่งเป็นที่มาของตัวละครในหนังเรื่อง 4 KINGS และพัฒนาบทมามากกว่า 8 ปี ด้วยกัน 

4 KINGS
รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

ประเด็นที่สุ่มเสี่ยงสำหรับสังคมไทย

ถือเป็นเรื่องยากที่จะนำเอาประเด็นของเด็กอาชีวะมีเรื่องกัน นำไปเสนอให้กับค่ายหนังต่าง ๆ ในประเทศไทย เพราะเป็นสิ่งล่อแหลม และยากที่จะนำมาตีแผ่ได้อย่างน่าสนใจ แต่ 4 KINGS สามารถหยิบยกประเด็นออกมาถ่ายทอดได้อย่างชาญฉลาด และได้ค่ายหนังน้องใหม่ที่กล้าที่จะลงทุนสร้าง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยความสนุกของเนื้อเรื่อง นักแสดงที่ร่วมทัพกันมา ซึ่งหนัง 4 KINGS ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาทไปแล้ว เป็นหนังไทยที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

ตัวละครที่ถูกถ่ายทอดจากนักแสดงมากฝีมือ

ถ้าดูจากภาพรวมแล้วนักแสดงนำของหนังเรื่อง 4 KINGS นักแสดงส่วนใหญ่เป็นศิลปินวัยรุ่นที่อาจจะไม่ค่อยเห็นผลงานการแสดงกันสักเท่าไหร่ ซึ่งนำทัพโดย เป้ อารักษ์ พระเอกหนุ่มมาดเซอร์ที่รับบท ดา อินทร ซึ่งตัวละครนี้มีตัวตนอยู่จริงนั่นคือ ดา สะพานใหม่ ผู้ก่อตั้งงานฟุตบอลประเพณี 4 KINGS เพื่อเชื่อมสัมพันธ์เด็กอาชีวะในยุคนั้น และได้ จ๋าย นักร้องนำจากวงไททศสมิตร ที่มาร้องเพลงประกอบหนัง และร่วมแสดงในบทบิลลี่ อินทร ซึ่งถ้าไม่บอกก็คงไม่รู้ว่านี่เป็นหนังเรื่องแรกที่เขาแสดง เพราะเขาเล่นได้สมบทบาทราวกับเป็นนักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งในวงการเลยทีเดียว

4 KINGS
รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

ทีมงานหนังเรื่อง 4 KINGS ได้คัดเลือกนักแสดงออกมาได้ดีเยี่ยม

นอกจากนี้ยังได้นักแสดงหนุ่มสุดติสท์อย่างทู สิราษฎร์ รับบทเป็น เอก บุรณพนธ์ ชายผู้หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีของตนเอง และได้หนุ่ม ภูมิ รังษี รับบทเป็นรูแปง อินทร หนุ่มตัวเล็กแต่ใจใหญ่ ไม่เคยกลัวใคร หนังน่าดูมากยิ่งขึ้นเมื่อมีศิลปินนักร้องอย่างพี่แหลม 25 HOURS ที่รับบทเป็นตัวแทนจาก กนกอาชีวะ และศิลปินแร๊ปเปอร์ชื่อดังอย่าง D GERRARD รับบทเป็นยาท เด็กบ้าน ที่จะมาเป็นตัวแปรสำคัญของหนังเด็กช่างเรื่องนี้

เสียงจากผู้ชมที่ได้รับชม

เสียงรีวิวหนังเรื่อง 4 KINGS ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ด้วยตัวบทที่มีความท้าทายกับสังคมไทย และเสียงการตอบรับจากวัยรุ่น หรือกลุ่มนักเรียนอาชีวะเอง ที่ทำให้เป็นที่น่ากังวล แต่สำหรับผู้ชมหนังเรื่อง 4 KINGS วิจารณ์ว่าเป็นหนังที่ตีแผ่เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในอดีตออกมาได้ดีเยี่ยม แฝงข้อคิดการใช้ชีวิตให้กับผู้ชม รวมไปถึงนักแสดงที่ถ่ายทอดตัวละครออกมาได้สมบทบาท และเนื้อเรื่องที่ผู้กำกับนำประเด็นสังคมออกมานำเสนอได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

4 KINGS
รีวิวหนังไทยสะท้อนสังคม เรื่อง 4 KINGS อาชีวะยุค 90

หนังที่พาผู้ชมหลุดเข้าไปในอดีตในยุค 90

4 KINGS หนังยุค 90 ที่พาผู้ชมหลุดเข้าไปในประเทศไทยในอดีต ซึ่งทางผู้สร้างเรียกได้ว่าวางภาพวางองค์ประกอบต่าง ๆ ออกได้มาย้อนยุคทำให้ผู้ชมคล้อยตาม และอินไปตามเนื้อเรื่อง ซึ่งมุมกล้องก็ทำออกมาได้ดีเยี่ยม ด้วยการแคสติ้งนักแสดงที่เหมือนนักเรียนอาชีวะจริง ๆ ที่มีความเท่ มีเสน่ห์ และมีเอกลักษณ์ในแบบของเด็กช่าง เพิ่มกลิ่นอายของอาชีวะในยุค 90 ได้อย่างดีทีเดียว

ข้อคิดจากบทเรียนชีวิตครั้งใหญ่

ความสัมพันธ์ และมิตรภาพที่แน่นแฟ้นของวัยรุ่น และความรักในสถาบันที่ถ่ายทอดออกมาผ่านหนังเรื่อง 4 KINGS เป็นหนังดีที่ควรดูเป็นอย่างมาก เพราะนำเอาบทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต ที่สะท้อนปัญหาในสังคมไทยว่า การทะเลาะวิวาท และหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี คุ้มค่าที่จะแลกด้วยชีวิต และอนาคตหรือไม่ หนังยังแฝงข้อคิดที่นำเอาเรื่องจริงมาเสริมความสนุกให้น่าติดตามมากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากความบันเทิงที่ได้แล้วยังแฝงข้อคิดจากตัวละครที่ได้บทเรียนครั้งใหญ่ในชีวิต

บทสรุป หนัง 4 KINGS ที่ความความสนุกครบรส

หนัง 4 KINGS อาชีวะยุค 90S ที่นำเสนอเรื่องราวจากเหตุการณ์จริงในอดีตของนักเรียนช่างที่มีปัญหาขัดแย้งของ 4 สถาบัน ที่เป็นประเด็นสุ่มเสี่ยง และอาจก่อให้เกิดการเลียนแบบ ยังคงเป็นที่โต้เถียงกันว่า หนังโฟคิงส่งเสริมความรุนแรงในสังคมหรือไม่ โดยผู้สร้างยืนยันว่าสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นบทเรียน และเพื่อให้สำรวจเส้นทางที่ผิดพลาดของเด็กช่างในอดีต ให้เป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้วัยรุ่นยุคใหม่เดินตามรอย ในบางทางเลือกอาจแก้ไขได้ แต่ในบางทางเลือกอาจแก้ไขอะไรไม่ได้เลย ซึ่งประวัติศาสตร์ของความรุนแรงมีให้เรียนรู้อยู่ในทุกหนแห่ง

Share This Post

Other Content